.
Mẹ ơi, mẹ à!
Mẹ ơi, mẹ à!
Bài không rõ nguồn

Nhân Ngày của Mẹ, 9 tháng 5

Sau 17 năm chung sống, vợ tôi bỗng dưng muốn tôi đưa một phụ nữ khác đi ăn tối và xem phim. Nàng nói: 'Em yêu anh, nhưng em biết một phụ nữ khác cũng rất yêu thương anh và rất muốn có những khoảng thời gian ở bên anh'.

Người phụ nữ mà vợ tôi nói đến đó chính là mẹ tôi, hiện sống cô đơn từ 20 năm qua, thế mà tôi vì bận công việc và chuyện gia đình nên chỉ thỉnh thoảng mới ghé thăm bà. Đêm đó, tôi gọi điện để mời bà đi ăn và xem phim.

'Có chuyện gì không con? Gia đình con ổn cả chứ?', bà lo lắng hỏi. Mẹ tôi thuộc loại người phụ nữ cả lo, nên hay cho rằng một cú điện thoại gọi muộn hay một lời mời bất ngờ có thể là dấu hiệu báo trước của những chuyện không lành.

'Con nghĩ rằng con sẽ rất vui được ở bên mẹ một lúc - tôi trả lời - Chỉ hai mẹ con mình thôi'. Mẹ tôi suy nghĩ một lát rồi trả lời: 'Mẹ cũng rất thích điều đó'.

Chiều thứ sáu sau khi tan sở, tôi lái xe đến đón mẹ. Khi đến nơi, tôi nhận thấy mẹ có vẻ bồn chồn háo hức về chuyện mẹ con tôi cùng ăn tối với nhau. Bà đứng đợi tôi ở cửa, tóc uốn xoăn và mặc chiếc áo bà từng mặc trong lần sinh nhật vừa qua, miệng cười rạng rỡ: 'Mẹ khoe với các bà bạn rằng mẹ sẽ đi ăn tối với con trai của mẹ, và họ rất xúc động về điều này'.

Khi đến nhà hàng, mẹ tôi khoác tay tôi hãnh diện bước vào như thể bà là Đệ nhất Phu nhân. Sau khi an vị, tôi đọc menu chọn món vì mắt mẹ giờ chỉ đọc được chữ in lớn và đậm nét. Tôi bất chợt ngước lên và bắt gặp mẹ đang nhìn tôi âu yếm. Một nụ cười buồn thoáng hiện trên môi bà. 'Khi con còn bé, chính mẹ phải đọc menu chọn món'.

Tôi trả lời: 'Bây giờ đến lúc mẹ nghỉ ngơi, để con đáp đền mẹ chứ'. Trong suốt bữa ăn, mẹ con tôi nói đủ thứ chuyện trên trời dưới đất, những kỷ niệm xa xưa từ thời nảo thời nao. Mẹ tỏ ra rất phấn khích và ngồi nói suốt, đến nỗi chúng tôi trễ mất buổi xem phim...

Khi về đến nhà, mẹ nói: 'Mẹ sẽ đi ra ngoài với con lần nữa, nhưng lần này phải để mẹ mời'. Tôi gật đầu đồng ý... 'Bữa ăn tối của anh với mẹ thế nào?', vợ tôi hỏi khi tôi về đến nhà.'Tuyệt vời. Hơn cả mức anh tưởng!'

Vài ngày sau, mẹ tôi qua đời vì bệnh tim. Chuyện xảy ra bất ngờ đến nỗi tôi chẳng kịp có cơ hội nào để làm điều gì đó cho mẹ. Bẵng đi một thời gian, tôi nhận được một lá thư, trong đó có bản sao hóa đơn của nhà hàng, nơi mà mẹ con tôi đã ăn bữa tối cuối cùng với nhau, kèm theo vài dòng chữ:

'Mẹ đã trả tiền trước cho hóa đơn này. Mẹ không chắc mẹ có thể đi ăn với con hay không. Nhưng không sao, mẹ đã trả tiền cho hai phần ăn - một phần cho con và một phần cho vợ con. Con không thể nào hình dung được bữa ăn tối hôm đó có ý nghĩa như thế nào đối với mẹ đâu. Mẹ yêu con, con trai của mẹ'.

104288 top -

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
thuquy.vietditru@gmail.com


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*THÔNG TIN QUAN TRỌNG: Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, từ ngày 19/3, Đại Sứ Quán và Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ sẽ ngừng phỏng vấn cấp xét thị thực. Toàn bộ lịch hẹn từ ngày 19/3 trở đi sẽ bị huỷ. Xem thông tin chi tiết

Image
Image